0975 99 66 99

Laptop dòng intel core thế hệ 11 không nhận ổ

Laptop dòng intel core thế hệ 11 không nhận ổ cứng nguyên nhân và cách khắc phục

Cách đây vài tháng trước, Intel đã chính thức giới thiệu dòng CPU Tiger Lake (core I thế hệ 11) dành cho laptop với nhiều trang bị mới, chip đồ họa tích hợp Iris Xe, hỗ trợ Thunderbolt 4, Wifi 6, tăng cường về hiệu năng cũng như thời lượng pin so với thê hệ Ice Lake trước đây.

Tuy nhiên, việc cài đặt windows trên laptop sử dụng thế hệ cpu này không được “bình thường” như cài trên các laptop sử dụng cpu thế hệ trước đây.

Dấu hiệu nhận biết laptop không nhận ổ cứng

Dù file iso cài windows được download bản mới nhất từ trang chủ của Microsoft

Cài đặt windows, chúng ta thường sử dụng 2 cách thông dụng đó là rufus hoặc thông qua Winpe.

(1) Khi burn bộ cài windows bằng rufus ra usb, sẽ gặp hiện tượng đến lúc chọn ổ để cài sẽ không thấy bất cứ ổ nào.

Nguyên nhân không nhận ổ cứng

Nguyên nhân là do trong bộ cài windows chưa tích hợp driver nên không nhìn thấy ổ cứng. Vì vậy cần phải nạp driver để trình cài đặt windows có thể thấy và cài đặt windows được bình thường.

(2) Cài windows thông qua môi trường Winpe có 2 trường hợp.

(2a) Trường hợp dùng bản winpe cũ (ví dụ các bản anhdvboot từ 2.0.4 trở về trước), chưa tích hợp thêm driver sẽ không nhìn thấy ổ khi mở disk management hoặc các phần mềm quản lí phân vùng (Minitool, AOMEI,…)

Trường hợp này cũng cần phải nạp driver để trình cài đặt windows có thể thấy và cài đặt windows được bình thường.

(2b)Trường hợp dùng bản winpe đã có tích hợp driver nhận ổ cứng với các máy tính sử dụng cpu intel core I thế hệ 11 (ví dụ bản anhdvboot 2.0.5) tuy có nhìn thấy ổ cứng để cài đặt. Khi cài đặt không thấy có lỗi gì xảy ra, nhưng sau khi cài xong, khởi động lại máy tính sẽ xuất hiện màn hình xanh.

Trường hợp như này nên cài bản windows đã được tích hợp sẵn driver để đảm bảo sau khi cài đặt, khởi động lại máy không bị màn hình xanh

Cách khắc phục không nhận ổ cứng:

● Với các trường hợp (1) và (2a)

Cứ mở file iso trên usb, đến bược chọn ổ (lúc này không thấy ổ), bấm vào Load Driver rồi bấm vào Browser để tìm đến thư mục chứa driver rồi bấm OK. Rồi bấm Next. Sau đó ổ cứng sẽ hiện ra và cài đặt bình thường.

Bước 1:

Bước 2:

Bước 3:

Bước 4:

Bước 5:

FILE TẢI LINKS:TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *